Muôn mặt của nghề thu mua phế liệu giá cao

Muôn mặt của nghề thu mua phế liệu giá cao

Nghề thu mua phế liệu giá cao nếu kiên trì theo đuổi nghề thì nó không chỉ là nghề để kiếm sống mà còn làm giàu từ chín nghề tưởng chừng như khó khăn này.

Nhưng bên cạnh đó , Muôn mặt của nghề thu mua phế liệu giá cao, buôn bán phế liệu cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây nên cái chết thương tâm cho nhiều người làm nghề thu mua phế liệu.

Ai cũng nghĩ, đồng nát là những thứ bỏ đi, nhưng nó lại đem đến tiền tỷ cho những nông dân nghèo khi biết phân loại, mổ xẻ từ “đống rác” đó.

Thu mua phế liệu giá cao đã trở thành nghề không chỉ kiếm sống mà còn làm giàu cho nhiều người.

Nhưng thu mua đồng nát cũng gây ra nhiều hệ lụy mà lớn nhất là ô nhiễm môi trường và những cái chết thương tâm từ việc cưa cắt bom, mìn, vật liệu nổ.

Đổi đời từ thu mua phế liệu giá cao

Những chiếc xe đạp rong ruổi trên đường để thu mua phế liệu giá cao là hình ảnh quen thuộc mà chúng ta vẫn bắt gặp hàng ngày.Thu mua phế liệu giá cao đã trở thành nghề mưu sinh của nhiều nông dân ra thành phố. Vợ chồng chị Nguyễn Thị Trang, quê ở Hải Dương đã làm giầu bằng nghề thu mua phế liệu giá cao, sắt thép cũ ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã nhiều năm nay.

Chị Trang kể

Gia đình chị vốn có nghề thu mua phế liệu đồng cách đây vài chục năm. Ngày chị còn nhỏ, bố mẹ chị đã ra Quảng Ninh mưu sinh bằng nghề thu mua phế liệu giá cao.

Nhờ có nghề này mà cuộc sống của gia đình chị được no đủ. Khi lập gia đình, vợ chồng chị quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” với đồng ruộng mà vẫn nghèo.

Thế là, họ lại theo bố mẹ ra Quảng Ninh mưu sinh bằng nghề buôn phế liệu. Ban đầu vợ chồng chị cũng như bao người khác, rong ruổi đạp xe đi thu mua sắt, thép, đồng, xoong nồi cũ, hỏng.

Sau vài năm, khi đã có chút vốn, vợ chồng chị không phải đi rong nữa mà thuê một khu đất ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long dựng nhà tạm và thu mua buôn bán. Sau khi thu gom, vợ chồng chị phân loại, rồi cưa cắt cho hợp lý để bán.

Kể với chúng tôi: “Nhờ nghề thu mua phế liệu giá cao mà bố mẹ tôi mua được mảnh đất ở TP Hạ Long. Sau 6 năm làm ăn ở đây, vợ chồng tôi đã về quê xây được nhà 3 tầng khang trang, rộng rãi”.

Những trăn trở người thu mua phế liệu giá cao

Ở phía Bắc, có những ngôi làng nổi tiếng nhờ nghề buôn đồng nát xuất hiện với những cái tên như làng Tề Lỗ, xã Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc; làng Quan Độ, xã Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh hay xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Từ những xã nghèo, các làng quê này đã đổi đời khi xuất hiện nhiều tỷ phủ, xe sang, biệt thự từ làm nghề thu mua phế liệu giá cao. Bên cạnh đó, không ít người rời các miền quê khác nhau lên thành phố mưu sinh đồng nát cũng đã đổi đời, nuôi con ăn học, sắm được ôtô.

Rời quê ở Nam Định lên Hà Nội làm nghề thu mua phế liệu giá cao, chị Phạm Thị Mận, trọ tại quận Hoàng Mai cho biết, chị thu mua tất cả những gì mà người ta gọi là “đồng nát” từ giấy vụn, quạt hỏng, tivi hỏng, ắc quy đến bình gas mini hoen gỉ không sử dụng được. “Nghề này cứ chịu khó nhặt nhạnh là kiếm được tiền” – chị Mận giải thích. Sau chục năm mưu sinh bằng nghề buôn đồng nát, chị Mận nuôi được cô con gái lớn học học xong đại học, lại mới tậu được chiếc xe ôtô Kia moning cho con trai làm nghề lái taxi.

Thu mua phế liệu giá cao – Sống trong sợ hãi

Sau vụ nổ kinh hoàng ở Văn Phú, Hà Đông, nhiều khu dân cư có các điểm gom phế liệu đang “sống trong sợ hãi”. Bà Phạm Thị Dự, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Nhà tôi sống cạnh 2 điểm thu mua phế liệu giá cao, khi vụ nổ ở Văn Phú xảy ra, tôi rất hoang mang khi nghĩ đến hoàn cảnh nhà mình.

Nếu các điểm thu mua phế liệu giá cao này cũng mua phải vật gây cháy, nổ thì chẳng phải rất nguy hiểm đến an toàn, tính mạng cho người dân chúng tôi hay sao? Tôi sống ở đây mà chẳng thấy cơ quan chức năng nào kiểm tra các điểm kinh doanh này cả”.

Người hành nghề thu mua phế liệu giá cao nói gì?

Người dân sống ở ngõ 34 phố Hoàng Cầu, Hà Nội cũng sống trong sợ hãi không kém khi hàng chục ngôi nhà tạm kinh doanh phế liệu ở đây chẳng khác gì  “quả bom nổ chậm” sẽ đe dọa tới an toàn tính mạng của họ.

Có những căn nhà tạm chất đầy vải vóc, quần áo cũ, thậm chí phế liệu, chất dễ cháy còn bày ra cả đường đi. Không chỉ ô nhiễm môi trường mà đây là những chất rất dễ cháy, chỉ cần sơ sểnh thì “bà hỏa” sẽ nuốt chửng khu dân cư này.

Bác Hoa

Người dân sống ở ngõ 34 Hoàng Cầu lo lắng: “Ai biết được những người thu mua phế liệu giá cao họ không mua những thứ nguy hiểm dễ gây cháy nổ.

Và việc họ có cưa, cắt lấy sắt vụn để bán hay không làm sao dám chắc được. Chúng tôi rất lo khi biết các hộ này đều không có giấy phép kinh doanh.

Không có giấy phép thì cơ quan nào quản lý, kiểm tra? Vẫn biết là họ phải mưu sinh nhưng còn an toàn tính mạng của người dân chúng tôi thì làm sao?”.

Không chỉ người dân thấy bất an, mà ngay cả người kinh doanh thu mua phế liệu giá cao cũng cảm thấy họ sống trong ô nhiễm và nguy cơ cao về cháy nổ.

Chị Nguyễn Thị Trang cho biết: “Vì không có điều kiện nên mình thuê đất dựng nhà tạm và sống cùng với phế liệu luôn. Tất cả chỉ có một gian nhà, nửa gian là để phế liệu, nửa gian còn lại dành làm nơi ngủ, bếp.

Biết là ô nhiễm, là nguy hiểm nhưng vì mưu sinh nên vẫn phải làm thôi”. Hầu hết các hộ kinh doanh thu mua phế liệu giá cao đều sống trong nguy hiểm như gia đình chị Trang.

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU GIÁ CAO

Địa chỉ: Lầu 6 Số 349 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp.HCM
Điện thoại : 0969  080 556  (Mr. Dương)
Email: phelieuvietduc@gmail.com
Web: phelieumiennam.net

THÔNG TIN HOT VỀ THU MUA PHẾ LIỆU GIÁ CAO NÊN XEM

Công ty thu mua phế liệu giá cao

Thu mua phế liệu giá cao các loại phế liệu

Thu mua phế liệu giá cao

Thu mua phế liệu tphcm

Thu mua phế liệu giá cao nhất trong nước

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài