Sự khác biệt giữa sắt và thép là gì?

Thu mua phế liệu Quận 6 giá cao

Sắt và thép thường có thể bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, có sự khác biệt cơ bản giữa hai chất liệu. Các yếu tố như cường độ, độ bền, độ ăn mòn, chi phí, tính linh hoạt và tính bền vững là những điểm khác biệt chính giữa hai yếu tố này và là lý do tại sao thép được ưa chuộng làm vật liệu được lựa chọn để xây dựng.

Thép là hợp kim bao gồm các nguyên tố như cacbon và sắt. Sắt là một nguyên tố được tìm thấy trong vỏ Trái đất. Sắt thực sự là kim loại cơ bản được tìm thấy trong thép. Điều này góp phần vào sức mạnh tổng thể của thép.

Trong khi sắt rèn và gang là vật liệu được lựa chọn trong thời cổ đại, chúng đã được thay thế bằng thép trong cuộc Cách mạng Công nghiệp. Sức mạnh và lợi thế kinh tế của thép so với sắt đã mở ra một thời đại xây dựng mới.

Tính chất hóa học của sắt

Sắt thép phục vụ các mục đích khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt giữa sắt và thép.

Tính chất hóa học của sắt

Sức mạnh và trọng lượng

Thép có sức mạnh vô song. Nó mạnh hơn sắt và có tỷ trọng cao hơn. Do sức mạnh và tính linh hoạt này , thép rất phổ biến trong các công trình xây dựng . Sắt được thay thế làm vật liệu chính trong xây dựng khi thép được sản xuất hàng loạt vào giữa thế kỷ XIX.

Thép rất hữu ích trong các dự án như tòa nhà, nhà ở và đường sắt vì sức mạnh đáng kinh ngạc của nó. Những loại dự án này đòi hỏi tính dễ uốn mà thép cung cấp. Thép cũng nhẹ hơn sắt và có khả năng chịu ứng suất kéo cao hơn. Sức mạnh và trọng lượng của thép có nghĩa là nó không có khả năng bị cong vênh, biến dạng hoặc uốn cong.

Gang được biết đến với độ bền nhưng không có độ dẻo. Điều này có nghĩa là gang có thể giòn hơn và không hữu ích trong xây dựng. Vì lý do này, sắt được sử dụng phổ biến hơn để sản xuất công cụ.

Độ bền

Khi tìm cách xây dựng một cấu trúc có thể chống chọi với thời gian và các yếu tố, thép là lựa chọn tốt nhất. Kết cấu thép có thể chịu được lực và nhiệt cực cao. Điều này có nghĩa là nó có thể chịu lửa và có khả năng chống chọi cao với các yếu tố khác như gió và mưa. Thép có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi nấm mốc hoặc nấm mốc thấp hơn so với sắt. Điều này cuối cùng ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của một tòa nhà hoặc dự án xây dựng.

Do tính chất linh hoạt của thép, nó được coi là một trong những vật liệu bền nhất được sử dụng trong xây dựng. Thép sẽ không bị nứt, cong vênh, xoắn, tách hoặc thối. Sắt không thể sánh với những phẩm chất này. Độ bền của thép là một trong những lý do chính khiến nó được ưa chuộng trong các công trình xây dựng hơn sắt. Thép cũng rất thích hợp để sản xuất các mặt cắt như Dầm chữ I và các mặt cắt đơn giản.

Ăn mòn

Ăn mòn là một quá trình tự nhiên làm thay đổi thành phần của kim loại thông qua quá trình oxy hóa hóa học. Quá trình oxy hóa sẽ dẫn đến việc kim loại bị gỉ và chuyển sang màu da cam. Thép được coi là có khả năng chống ăn mòn cao hơn nhiều so với sắt.

Phế liệu Sắt dễ bị oxy hóa và do đó bị rỉ sét. Mặc dù nước có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của thép, nhưng có những biện pháp có thể được thực hiện để giảm nguy cơ này và tăng khả năng chống chịu. Thép có thể trải qua các xử lý bề mặt như sơn bảo vệ và phun. Nó cũng có thể được phủ bằng vật liệu chống cháy để bảo vệ chống lại sự ăn mòn. Thép cũng là một hợp kim không xốp, có nghĩa là nó có khả năng chống ăn mòn tự nhiên.

Phí tổn

Trong hầu hết các trường hợp, kết cấu thép tiết kiệm chi phí hơn sắt để sử dụng trong xây dựng. Việc sản xuất hàng loạt thép kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp đã làm cho nó trở thành một vật liệu có lợi thế kinh tế. Sản lượng tăng trong ngành thép trong 30 năm qua cũng góp phần vào khả năng chi trả của ngành.

Thép nhẹ hơn sắt về mặt cấu trúc. Điều này có ảnh hưởng lớn đến chi phí xây dựng tổng thể trong quá trình xây dựng. Sản xuất thép cũng được coi là một quá trình rẻ hơn so với sắt. Loại thép sẽ ảnh hưởng đến giá của nó. Vì vậy, một loại cao cấp hơn cũng sẽ ảnh hưởng đến giá sắt phế liệu. Các loại bàn là mạnh hơn như gang đòi hỏi mức độ sản xuất tăng lên – có nghĩa là chi phí cao hơn.

Tính linh hoạt

Khi được sử dụng trong xây dựng, thép cho phép linh hoạt và sáng tạo. Thép có thể được uốn cong và tạo hình phù hợp với nhu cầu của bất kỳ công trình nào. Đây là lý do tại sao thép được sử dụng cho các dạng phức tạp như các bộ phận có tiết diện rỗng. Các kiến ​​trúc sư ngày càng tin tưởng vào thép vì đức tính độc lập của nó trong thiết kế và thể hiện. Hơn hết, điều này đạt được mà không ảnh hưởng đến chức năng.

Sắt thường quá mềm để sử dụng ở dạng nguyên chất. Khi trộn với hợp kim hoặc cacbon, tính linh hoạt của sắt tăng lên. Sắt là một lựa chọn phổ biến cho các kiến ​​trúc sư trong thời kỳ Victoria vì nó có thể lấp đầy các khuôn phức tạp. Điều này dẫn đến nhiều chi tiết trang trí công phu cổ điển mà chúng ta vẫn thấy ngày nay. Mặc dù sắt tạo ra các chi tiết trang trí công phu tuyệt vời trong kiến ​​trúc, nhưng nó không linh hoạt khi dùng trong xây dựng.

Sự bền vững

Sắt và thép đều được coi là bền vững. Thép kết cấu thực sự có thể tái chế 100% và là một trong những vật liệu bền vững nhất được sử dụng trong ngành xây dựng. Thép có thể được tái chế nhiều lần. Tất cả mà không làm mất độ bền. Do độ bền nổi tiếng của nó, thép được coi là một chất thay thế thân thiện với môi trường hơn sắt.

Mặc dù sắt hoàn toàn có thể tái chế nhưng nó dựa vào quy trình sản xuất sử dụng nhiều năng lượng. Mặt khác, tiêu thụ năng lượng trong sản xuất thép đã giảm đáng kể trong 30 năm qua. Xu hướng này đang tiếp tục khi lượng khí thải carbon của ngành thép giảm.

Nếu bạn đang xem xét thép cho bất kỳ mục đích xây dựng nào và muốn có ý kiến ​​chuyên môn, chúng tôi có thể giúp bạn.

Công ty thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài chuyên cung cấp dịch vụ thu mua phế liệu sắt, phế liệu đồng, phế liệu nhôm, phế liệu inox, phế liệu kim loại, phế liệu phi kim loại có khả năng tái chế.

Phúc Lộc Tài với hơn 18 năm làm nghề thu mua phế liệu mỗi năm hợp tác với hàng ngàn đối tác chúng tôi hiểu được khách hàng muốn gì ở chúng tôi.

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚC LỘC TÀI

Địa chỉ 1: Số 30 Đường số 18, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, tp. HCM

Số Điện Thoại: 0973311514

Web: https://phelieuphucloctai.com/

Email: phelieuphucloc79@gmail.com

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài