Thuộc tính vật liệu đồng: Đồng thau VS Đồng đỏ

Thuộc tính vật liệu đồng: Đồng thau VS Đồng đỏ

Trong vật liệu điện và thương mại, có rất nhiều loại kim loại, vì vậy nó đã gây ra rất nhiều thảo luận trong ngành công nghiệp sản xuất. Những lập luận này là do người sử dụng kim loại không có khả năng phân biệt giữa các vật liệu kim loại khác nhau. Đặc biệt là khi sự khác biệt là rất nhỏ và được sử dụng như một chất dẫn điện được cung cấp năng lượng.

Đồng đỏ và đồng thau là hai loại vật liệu kim loại thường được pha trộn với nhau. Khi hai kim loại được đặt cạnh nhau, bạn có thể nhận thấy rằng đồng và đồng thau trông hơi giống nhau. Tuy nhiên, có sự khác biệt nhỏ về màu sắc, và cần nhiều kiến ​​thức chuyên môn để phân biệt hai loại. Để tránh sử dụng những lựa chọn sai trong dự án của bạn, việc đọc chúng có thể rất quan trọng đối với một dự án thành công. Bài đăng này sẽ giải thích chi tiết những vấn đề này để xác định sự khác biệt giữa đồng đỏ và đồng thau.

Đồng đỏ là gì?

Đồng đỏ hay còn gọi là đồng nguyên chất là một trong những kim loại được con người phát hiện, xử lý và sử dụng sớm nhất. Điều này là do đồng tồn tại ở trạng thái tự nhiên. Kim loại nguyên chất này đã được sử dụng trong thời tiền sử để chế tạo công cụ, vũ khí và đồ trang trí. Khác với đồng thau nhân tạo, nó là một loại kim loại nguyên chất trực tiếp thích hợp để gia công. Đồng đỏ có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các hợp kim khác và kim loại nguyên chất để tạo thành một tập hợp con của các hợp kim.

Đồng đỏ được cấu tạo bởi các nguyên tố có độ dẫn điện và dẫn nhiệt cao. Ở dạng tinh khiết nhất, nó mềm và dễ uốn. Trong hàng nghìn năm, nó đã được sử dụng làm nguyên tố xây dựng và vật liệu xây dựng của các hợp kim khác.

Đồng thau là gì?

Đồng thau là một hợp kim đồng có chứa một lượng kẽm nhất định. Do đó, kim loại này thường bị nhầm với đồng. Ngoài ra, đồng thau còn bao gồm các kim loại khác như thiếc, sắt, nhôm, chì, silic và mangan. Việc bổ sung các kim loại khác này góp phần tạo nên sự kết hợp độc đáo hơn của các tính năng. Ví dụ, hàm lượng kẽm trong đồng thau giúp cải thiện độ dẻo và độ bền của vật liệu đồng làm từ đồng thau. Hàm lượng kẽm trong đồng thau càng cao thì tính linh hoạt của hợp kim càng mạnh. Ngoài ra, theo lượng kẽm được thêm vào, màu của nó cũng có thể từ đỏ đến vàng.

Đồng thau chủ yếu được sử dụng để trang trí vì nó tương tự như vàng. Ngoài ra, vì độ bền và khả năng xử lý của nó, nó thường được sử dụng trong sản xuất nhạc cụ.

Sự khác biệt giữa đồng đỏ và đồng thau

Trong phần này, chúng tôi sẽ so sánh chi tiết về sự khác biệt giữa phế liệu đồng thau và đồng đỏ, sau đó đưa ra tóm tắt.

Thành phần nguyên tố

Hai kim loại có thể được phân biệt theo thành phần nguyên tố của chúng. Như chúng tôi đã nói trước đây, đồng đỏ có độ dẫn điện cao. Cấu trúc điện tử của nó tương tự như cấu trúc của bạc và vàng. Là một kim loại, đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm. Khác với đồng đỏ, nó chứa nhiều nguyên tố theo dạng hợp kim của nó. Thành phần nguyên tố phổ biến của đồng thau bao gồm các thành phần chính của nó là đồng (Cu) và kẽm (Zn).

Chống ăn mòn

Ăn mòn cũng có thể được sử dụng để phân biệt hai kim loại. Hai kim loại này không chứa sắt nên không dễ bị gỉ. Sau một thời gian bị oxi hóa, đồng đỏ sẽ tạo thành đồng xanh lục. Điều này ngăn chặn sự ăn mòn thêm bề mặt kim loại đồng. Tuy nhiên, đồng thau là hợp kim của đồng, kẽm và các nguyên tố khác cũng có thể chống ăn mòn. Kết luận, so với đồng đỏ, đồng thau có màu vàng hơn và khả năng chống ăn mòn mạnh hơn.

Độ dẫn nhiệt

Sự khác biệt về độ dẫn điện của các kim loại khác nhau thường không được biết đến. Tuy nhiên, giả định độ dẫn điện của một vật liệu vì nó trông giống với vật liệu dẫn điện khác có khả năng dẫn điện đã biết có thể là tai hại cho dự án. Lỗi này ít nhiều rõ ràng trong hiện tượng thay thế đồng đỏ bằng đồng thau trong các ứng dụng điện.

Ngược lại, đồng đỏ là tiêu chuẩn dẫn điện cho hầu hết các vật liệu. Các phép đo này được thể hiện bằng các phép đo tương đối của đồng đỏ. Điều này có nghĩa là đồng không có điện trở và 100% dẫn điện theo nghĩa tuyệt đối. Mặt khác, đồng thau là hợp kim của đồng, và độ dẫn điện của nó chỉ bằng 28% so với đồng.

Dẫn nhiệt

Độ dẫn nhiệt của vật liệu chỉ là thước đo khả năng dẫn nhiệt của vật liệu đó. Loại dẫn nhiệt này thay đổi theo các kim loại khác nhau, vì vậy nó phải được xem xét khi vật liệu cần được sử dụng trong môi trường hoạt động nhiệt độ cao. Độ dẫn nhiệt của kim loại nguyên chất không thay đổi khi nhiệt độ tăng, còn độ dẫn nhiệt của hợp kim tăng khi nhiệt độ tăng. Trong trường hợp này, đồng đỏ là kim loại nguyên chất, còn đồng thau là kim loại hợp kim. Ngược lại, đồng đỏ có độ dẫn điện cao nhất là 223 btu / (HR · ft. F), trong khi đồng thau có độ dẫn điện cao nhất là 64 btu / (HR · ft. F).

Độ cứng

Độ cứng của vật liệu là khả năng chống lại sự biến dạng cục bộ, có thể xuất phát từ vết lõm hình học định trước trên mặt phẳng kim loại dưới tải trọng định trước. Là một kim loại, đồng thau mạnh hơn đồng đỏ. Về chỉ số độ cứng, độ cứng của đồng thau dao động từ 3 đến 4. Mặt khác, độ cứng của đồng đỏ là 2,5 – 3 trên giản đồ khai thác kim loại. Đồng thau là sản phẩm của các thành phần khác nhau của đồng và kẽm. Hàm lượng kẽm càng cao thì đồng thau càng có độ cứng và độ dẻo cao.

Độ bền

Độ bền của vật liệu đề cập đến khả năng vật liệu có thể duy trì các chức năng của chúng mà không cần sửa chữa hoặc bảo dưỡng quá mức khi chúng phải đối mặt với các thách thức hoạt động bình thường trong thời gian bán hủy của chúng. Hai kim loại này cho thấy mức độ bền gần như giống nhau trong các dự án tương ứng. Tuy nhiên, so với đồng thau, đồng đỏ cho thấy độ mềm dẻo lớn nhất.

Khả năng gia công

Khả năng gia công của vật liệu có nghĩa là vật liệu có thể được cắt (xử lý) để có được bề mặt hoàn thiện có thể chấp nhận được. Các hoạt động gia công bao gồm phay, cắt, đúc khuôn, vv Khả năng gia công cũng có thể được xem xét từ quan điểm của cách thức sản xuất vật liệu. Ngược lại, khả năng gia công của đồng thau cao hơn đồng đỏ.

Tính hàn

Đồng dễ hàn hơn đồng thau. Tuy nhiên, tất cả các hợp kim đồng ngoại trừ những hợp kim có chứa chì đều có thể hàn được. Ngoài ra, hàm lượng kẽm trong đồng thau càng nhỏ thì càng dễ hàn. Do đó, đồng thau có hàm lượng kẽm dưới 20% có tính hàn tốt, đồng thau có hàm lượng kẽm trên 20% có tính hàn tốt. Cuối cùng, kim loại đồng thau đúc chỉ có thể được hàn vừa đủ.

Như đã đề cập trước đó, hợp kim đồng thau chứa thiếc chì không thể hàn được. Phải tránh tiếp xúc với môi trường đầu vào có nhiệt hàn cao, gia nhiệt sơ bộ cao và tốc độ nguội chậm.

Màu sắc

Đồng đỏ là kim loại nguyên chất, còn đồng thau là hợp kim của đồng. Vì vậy, màu sắc của đồng thường đủ để phân biệt đồng đỏ với đồng thau. Đồng đỏ thường có màu nâu đỏ, trong khi đồng thau có thể tồn tại với nhiều màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào thành phần nguyên tố của nó, bao gồm vàng vàng, vàng đỏ hoặc bạc.

Giá bán

Giá đồng thau và đồng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại vật liệu mà chúng tôi so sánh. Mặc dù có thể khác nhau nhưng đồng đỏ thường đắt nhất trong hai chất liệu. Đối với đồng thau, hàm lượng đồng thấp dẫn đến giảm giá.

Phúc Lộc Tài với hơn 18 năm làm nghề thu mua phế liệu mỗi năm hợp tác với hàng ngàn đối tác chúng tôi hiểu được khách hàng muốn gì ở chúng tôi.

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚC LỘC TÀI

Địa chỉ 1: Số 30 Đường số 18, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, tp. HCM

Số Điện Thoại: 0973311514

Web: https://phelieuphucloctai.com/

Email: phelieuphucloc79@gmail.com

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài